+ข่าวประชาสัมพันธ์

 

ระบบ AI ช่วย Google Translate แปลได้แม่นยำขึ้น

 

ผลการศึกษาล่าสุดของกูเกิลพบว่าระบบปัญญาประดิษฐ์ที่บริษัทนำมาใช้กับแอปพลิเคชั่น Google Translate ช่วยให้ระบบสามารถแปลประโยคต่างๆ ได้แม่นยำใกล้เคียงกับที่คนทั่วไปใช้ในการสื่อสารในชีวิติประจำวันมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา 

กูเกิลเผยรายละเอียดของโครงการ Google Neural Machine Translation หรือ GNMT ระบบปัญญาประดิษฐ์ใหม่ที่มาใช้ในแอปพลิเคชั่น และเว็บไซต์แปลภาษา Google Translate โดยเรียนรู้จากประโยคที่มนุษย์ใช้สนทนากันเป็นประจำ รวมทั้งคำสแลง และคำร่วมสมัยที่ไม่มีระบบแปลภาษาได้ทำได้มาก่อน 

จากการเก็บสถิติการแปลภาษาของระบบแปลภาษาแบบเดิม กับ GNMT พบว่าระบบใหม่สามารถให้ความแม่นยำในการแปลภาษาใกล้เคียง หรือเหมือนกับการใช้งานจริงของคนทั่วไปมากที่สุด โดยเฉพาะภาษาที่ใช้ตัวอักษรโรมัน อย่างเช่นจากภาษาอังกฤษ เป็นสเปน หรือภาษาอังกฤษ เป็นภาษาฝรั่งเศส ขณะที่ภาษาที่มีอัขระสลับซับซ้อนอย่างภาษาจีนก็สามารถแปลได้แม่นยำขึ้นมากกว่าเดิมเช่นกัน 

อย่างไรก็ตามกูเกิลยังคงต้องการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ให้แปลภาษาได้แม่นยำมากขึ้น โดยเฉพาะการแปลภาษาที่มีชื่อเฉพาะ ศัพท์ทางเทคนิค ประโยคที่มีความสลับซับซ้อน หรือการแปลประโยคที่รวมกันเป็นย่อหน้าให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งยิ่งระบบเรียนรู้การใช้ภาษาของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากเท่าไร ก็ยิ่งช่วยให้การแปลภาษาออกมาได้แม่นยำขึ้นมากเท่านั้น 
 
    ขอบคุณ ข้อมูล ภาพ และคลิปแหล่งที่มาจากเว็บไซด์  VOICE TV 21 

    post : วันพฤหัสบดี  ที่ 29  กันยายน  2559  เวลา  14:47:27 น.  by  www.CreditOnHand.com 
 

วันที่ปรับปรุงข่าว : 2559-09-29 08:10:02