+ข่าวประชาสัมพันธ์

 

ค่าใช้จ่ายในการทำ mobile app คิดอย่างไง

 

หลายๆคนที่สนใจการพัฒนาแอพ หรือมีแผนที่จะทำ mobile app นั้น ผมว่าสิ่งแรกๆที่คุณอยากรู้ก่อนอะไรเลย คือราคาแน่นอน ซึ่งผู้พัฒนาเค้าประเมินกันยังไงกันละ?วิธีประเมินราคา Application
ผู้พัฒนาหรือคนเขียน App เนี่ย เค้าจะดูจากเนื้องานกัน ถ้าคุณยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ทางผู้พัฒนาก็จะไม่รู้หรอกว่าเค้าจะต้องทำงานเยอะขนาดไหน โดยปกติแล้วเค้าจะประเมินวันที่จะต้องทำงานไว้ในใจ แล้วตีราคาออกมา เช่น Freelance ก็จะคิด rate อยู่ที่ 2000-4000 บาท ต่อวัน(บางคนร้องเฮ้ยยย ทำงานได้วันละ 4000 บาทเลยหรอ มาดูกันว่าราคานี้มันต้องมีอะไรกันบ้าง)

Freelance แน่นอนว่าเป้าหมายก็คือต้องทำงานเพื่อได้เงิน ถ้าพนักงาน Programmer ธรรมดา ปกติตอนนี้ก็อยู่กัน 18K+ อาจจะถึง 30K ก็เป็นไปได้ ถ้า Freelance ตั้ง target ไว้ว่าเดือนๆหนึงได้ 30000-40000 บาท ผมถือว่าน้อยแล้วนะ เพราะอยู่บริษัทก็ได้เงิน 25000(สมมตนะ) ไหนจะเสี่ยงเรื่องเงินโดนเบี้ยว เดือนไหนไม่มีงาน ทำงานเกิน Scope งาน ค่าเดินทางไปพบลูกค้า ค่ากาแฟ starbuck เพราะลูกค้านัดที่ starbuck และอื่นๆอีก ถ้า Freelance คิด 1500-2000 บาท ต่อเดือนคุณรีบกระโดดตะครุบได้เลย เพราะ Rate นี้ต่ำมากๆ ฉะนั้น 2000-4000 บาทต่อวัน ผมมองว่าราคามาตราฐานเลย

คราวนี้ก็มาดูว่า ถ้าเนื้องานมองแล้ว 1 เดือนก็เสร็จ เค้าจะมีราคาในใจไว้ประมาณ 40000-80000 บาท(คูณ 22 วัน) แล้วแต่ความเก่งของแต่ละคน แต่เค้าจะมีคูณ factor พิเศษ เราขอเรียกกันว่า factor ความเยอะของลูกค้าละกัน ลูกค้าคุยง่ายยังไงก็ได้ ให้เราตัดสินใจ เราก็คูณบวกไปสัก 10%  ลูกค้าดูเยอะพวก pixel perfect (แบบว่าขอแบบเป๊ะๆตามแบบ ห้ามผิดห้ามเพี้ยน) ก็จะบวกไปสัก 30% ฉะนั้น พวก Freelance ก็จะบอกว่า
"งานนี้ใช้เวลา 1 เดือนครึ่งครับ ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 50000 บาท ครับ" บางคนสะดุ้งเลย เฮ้ย เวบเนี่ยนะ 50000 บาท ก็อย่างที่แจกแจงไปนะครับ จะดูว่ามันก็ make sense ในราคาของมัน ซึ่งถ้าคุณจะไปจ้างพนักงานมาเขียนเอง ก็ได้ ก็เดือนละ 20000  บาท ได้ แต่งานคุณเสร็จเมื่อไร คุณไล่เค้าออกไม่ได้นะ เพราะจะต้องเสียค่านายจ้างอื่นๆอีก

Freelance จะคิดอยู่ที่ประมาณ 2000-4000 บาท แล้วแต่ฝีมือ
 
ทีนี้คุณก็พอเห็นภาพแล้วนะครับ ว่าราคา Web หรือ App เนี่ยเค้าก็ใช้หลักการเดียวกันคือว่าประเมินเวลาทำเอา  บอกตรงๆว่าไม่มีใครประเมินเวลาถูกต้อง 100% ครับ ราคาแบบถูกต้องแป๊ะๆ ไม่มีครับ เพราะมันเป็นงาน hand make, tailor made ครับ ซึ่งก็จะใช้ประสบการณ์ที่เจอมาในการประเมินเวลาในการทำอยู่แล้ว ถ้าเป็นรูปแบบบริษัทก็ราคาจะประมาณ 2 เท่าขึ้นไปของ Freelance (เฮ้ยยยย  Freelance ก็แพงแล้วนะ บริษัทแพงกว่าอีกหรอ) เพราะว่ารูปแบบบริษัทมันจะมีส่วนหนึงเรียกว่า "กำไร" เพราะถ้าคิดราคาเท่า Freelance นี้เหมือนราคาทุนเลยนะครับ เพราะจ่ายพนักงาน จ่ายส่วนต่างๆ พนักงาน 1 คน เงินเดือน 25000 เนี่ย ถ้าจ่ายจริงๆจะตกอยู่ที่ประมาณ 35000  นะครับ (เงินเดือน + สวัสดิการ + โบนัส + ค่าเช่า + ค่าเสื่อมอุปกรณ์ + ค่าน้ำค่าแอร์ ค่าอื่นๆ ยังไม่รวมค่าพนักงานบัญชี พนักงานส่งเอกสาร พนักงานอื่นๆ) แล้วจะให้คิดเงิน 40000 บาท บริษัทก็เจ๊งสิครับ โดยปกติแล้ว งานพวกนี้จะมีกำไรอยู่ที่ประมาณ 100-150% ของต้นทุน ฉะนั้นบริษัทก็จะคิดราวๆ เดือนละแสนบาทได้ (ราคามาตราฐานที่ค่อนไปทางถูก)

อันนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวนะครับ
Feature การทำ App ต่างๆจะใช้เวลาประมาณนี้
ระบบ Login/Register/Forget password    2 วัน
ระบบกล้องถ่ายรูป   2 วัน
ระบบ Offline/online   จำนวนหน้า *2 วัน (เช่น ใน app คุณมีทั้งหมด 4 หน้า ก็จะใช้เวลาทำ 8 วันครับ)
เป็นต้น ซึ่งรายละเอียดมีเยอะกว่านี้มาก ผมได้ทำระบบ Online Quotation ไว้ที่นี่
http://ut-e.com/en/pricing  สำหรับผู้สนใจอยากรู้ราคาคร่าวๆในรูปแบบบริษัทนะครับ ถ้าได้ราคาแล้วก็นำไปหาร 2 ก็จะได้ราคา Freelance ในใจละครับ แต่ราคานี้เป็นราคาคร่าวๆนะครับ เพราะรายละเอียดจริงๆเยอะมาก แต่ว่าผมพยายามรวบรวมให้มันออกมาให้เข้าใจง่ายๆ

ทราบราคาทำ App แล้ว
โอเค คุณรู้แล้วว่า ราคาทำ App 1 เดือน ตกประมาณ 50000 บาท ตกลงเลยทำ มีงบไว้แล้ว
แป็บนะครับ นั้นคือทำ App แค่ Device เดียวครับ มันจะมี 2 Device นะครับ ในตลาดคือ iOS/Android และยังต้องมี CMS ของ App อีกนะครับ ไม่งั้นคุณทำ App แล้วจะ update ข้อมูลใหม่ไม่ได้เลยนะ

 
50000 ได้เครื่องเดียวเนี่ยนะะะะะะ
 
แม่นแล้วครับถ้าทำ CMS + 2 Device ก็น่าจะตกสัก 120000-150000 ขึ้นอยู่กับว่า CMS ยุ่งยากเพียงใด โดยปกติแล้ว CMS(ลืมบอกไปว่า ย่อมาจาก content management system หรือระบบหลังบ้าน หรือระบบแก้ข้อมูล)  จะถูกกว่าพัฒนา App  ครับ เพราะเขียนง่ายกว่า ง่ายกว่าก็ใช้เวลาน้อยกว่า ก็เลยถูกกว่านั้นเอง 
 
Freelance vs บริษัท
บริษัทคิดตั้ง 2 เท่า จะเอาไปทำไมเนี่ย แพงงงง  แต่จะบอกว่า Freelance รับทำ Mobile app เนี่ยหายากครับ เพราะว่า 
1. Freelance จะทำงานเดี่ยวมากกว่า ซึ่ง 1 คนจะให้เขียน iOS/Android/CMS  รับประกันงานไม่ออกครับ ถึงออกก็ไม่ได้คุณภาพ มันไม่มีใครในโลกเก่งทั้ง 3 อย่างนะครับ 
 
 
 
2. แม้ว่า Freelance จะมีทีมครบหมด แต่การสื่อสาร เป็นสิ่งสำคัญ work at home กัน 3 คน ฤาจะสู้ work at office มีเวลาสื่อสารกันตลอดเวลา  คุยโทรศัพท์มันก็ไม่เคลียร์ครับ
 
3. Focusing Freelance ไม่มีครับ เพราะว่างานไหนได้เงิน ก็ต้องทำครับ (แน่นอนไม่ได้ว่า Freelance ว่าจับฉ่ายนะ แต่อารมณ์คนหากินนะ มีงานก็ต้องเอา หนักเอาเบาสู้) ทำให้ผิดกับบริษัทที่จะ focus เพียงเป็นสิ่งเดียวมากกว่า เพราะบริษัทจะโฆษณาว่าทำหลายๆอย่างไม่ไหว (งบค่าโฆษณามันสูง) ส่วนใหญ่ Freelance คือปากต่อปาก ทำให้ไม่มีค่าใช้จ่ายส่วนนี้ ส่วนใหญ่แล้วบริษัทจะออกมาผลงานดีกว่าเสมอ(ส่วนใหญ่) 
 
4. Scale งานของ Freelance จะไม่มีประสบการณ์ในการทำ app ขั้นสูง เพราะว่าบริษัทใหญ่ๆจะไม่จ้าง Freelance ในการทำงาน บริษัทใหญ่ๆ จะไม่จ้าง Freelance อยู่แล้ว เพราะเค้ามีเงิน มีตัง ฉะนั้นขอเน้นงานเสร็จ ทำได้ตามเวลา ซึ่งพอ Freelance ไม่มีโอกาสได้ทำงานบริษัทใหญ่ๆ ก็ไม่มีประสบการณ์กับงานระดับใหญ่ ซึ่งส่วนนี้เองทำให้ประสบการณ์ของ Freelance สำหรับงาน scale ยักษ์นั้น Freelance ไม่มีส่วนนี้(เอาเป็นว่าคุณจะสร้างรถไฟฟ้า หรือตึกสูงๆเนี่ย จะไปจ้างผู้รับเหมา Freelance หรอ? หรือทำระบบเวบของรัฐบาล ปรากฏว่าไปจ้าง Freelance? โดนประชาชนด่าตาย) ในขณะที่บริษัทมีประสบการณ์ส่วนนี้
 
5. Freelance ชนะบริษัททุก 3 โลก คือด้านราคา บริษัททำราคาส่วนนี้ไม่ได้แน่นอน
 
ฉะนั้นผมขอสรุปนะครับ จะได้ไม่ยาวเกิน
- rate ทำ mobile app อยู่ประมาณ 50000-70000 แบบ ถูกที่สุดแล้ว ไม่มีถูกกว่านี้แล้วรับประกัน ถ้าถูกกว่านี้แสดงว่าเข้าเนื้อ (ผมมองว่า app ที่เล็กที่สุด ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์นะครับ แล้วราคานี้รวม iOS/Android/CMS สำหรับ Freelance)
 
- บริษัทจะเก่งกว่า Freelance เกือบเสมอ(เน้นว่าเกือบ ไม่ได้ 100% แต่น่าจะสัก 70-80% ได้) แต่แพงกว่าเสมอ
 
- Mobile app ที่จะหา Freelance ทำ จะค่อนข้างยาก เพราะว่าต้องใช้คนทำ 2-3 คน ขึ้นไป
 
- อยากทราบราคาทำ App คร่าวๆไปเล่นฟรีได้ที่นี่ครับ http://ut-e.com/th/pricing
 
เพิ่มเติม 2 กุมภาพันธ์ 2560 หลังจากบทความนี้ออกมาได้ปีครึ่งกว่าๆแล้ว ขอบคุณทุกท่านมากที่ได้เข้ามาอ่านและเข้ามาเยี่ยมกัน พึ่งเห็นว่าคนอ่านบทความนี้ไป 4000 กว่าคนแล้ว ทุกคนคงอยากทราบราคาในการทำ app คร่าวๆ เพื่อที่จะได้นำไปทำธุรกิจของตัวเองต่อไป ผมมีบทความใหม่ขึ้นมาเกี่ยวกับว่าจะเลือกผู้พัฒนาคนไหนดีน้าา ราคาต่างกันหมดทุกเจ้าเลย ผมมีวิธีช่วยเลือกให้นะครับ สามารถไปดูได้ที่บทความต่อไป
 
 
 
 

วันที่ปรับปรุงข่าว : 2561-05-02 14:05:15