+ข่าวประชาสัมพันธ์

 

เว็บไซต์ตรวจสอบคุณภาพอากาศ ว่ากรุงเทพอากาศเป็นพิษหรือไม่?

 

หลายท่านอาจเห็นกรุงเทพมีหมอกเยอะผิดปกติตลอดทั้งวัน จนเข้าใจว่าเป็นหมอกแต่ความจริงแล้วไม่ใช่ และเป็นอากาศที่เป็นอันตราย อากาศเป็นพิษ หรือฝุ่นพิษ ที่เรียกว่า PM 2.5 (ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน ) ซึ่งเข้าสู่ร่างกายทางการหายใจได้ง่ายมาก และทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ โรคหลอดเลือด หรืออาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตก็เป็นได้ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาด้านการจราจรบนท้องถนน อีกทั้งโครงการก่อสร้างมากมายบนพื้นที่กรุงเทพ ดังนั้นต้องใส่ใจสุขภาพและวางแผนก่อนเดินทางไปทำงานด้วย เว็บไซต์ตรวจสอบคุณภาพอากาศ โดยกรมควบคุมมลพิษ

สามารถคลิกชมตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้ที่ http://air4thai.pcd.go.th/webV2/region.php?region=1

โดยสามารถดูคุณภาพอากาศตามพื้นที่ต่างๆของไทย ทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด  โดยสังเกตที่สีแสดงในแผนที่หรือตารางเขตต่างของกรุงเทพมหานคร

โดยสีฟ้า เป็นอากาศดีที่สุด และสีเขียว เป็นคุณภาพปานกลาง ส่วนสีเหลืองและสีส้ม จะเป็นคุณภาพอากาศที่เริ่มอันตรายต่อสุขภาพและสีแดงคืออันตราย โดยสามารถตรวจสอบได้บนเว็บไซต์นี้ทางคอมพิวเตอร์

นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบสภาพอากาศในกรุงเทพผ่านทางแอป Air4thai บนมือถือคุณ ทั้งบน iOS และ Android

และยังสามารถตรวจสอบแนวโน้มคุณภาพอากาศ ผ่านทาง facebook กรมควบคุมมลพิษ เพื่อติดตามข่าวสารสถานการณ์อากาศเป็นพิษในกรุงเทพอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพจากอากาศเป็นพิษ ควรพักผ่อนอยู่บ้าน ใช้หน้ากากกันฝุ่น หากมีอาการที่ค่อนข้างแย่ให้ไปพบแพทย์

ข้อมูลจาก กรมควบคุมมลพิษ , Greenpeace

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2018/pollution-control-pm2-5-website-warning/

 

วันที่ปรับปรุงข่าว : 2562-02-14 11:02:05