+ข่าวประชาสัมพันธ์

 

สิ่งที่ต้องทำ ก่อนมือถือหาย หรือโดนขโมย ยุค 2019

 

สิ่งที่ต้องทำ ก่อนมือถือหาย หรือโดนขโมย ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกวัน และทุกที่ทุกเวลาที่คุณเผลอ ขณะวางมือถือไว้ ซึ่งไม่ใช่แค่ตัวเครื่องมือถือหายเท่านั้น ไฟล์ข้อมูล รูปภาพ และวีดีโอ ก็ตกเป็นของคนไม่รู้จักและอาจรั่วไหลออกมาเมื่อไหร่ก็ได้ ไฟล์ลับจากที่่ทำงาน รวมถึงเงินในแอปธนาคารหรือ Wallet ด้วย จะทำอย่างไรดี ให้ลองทำดังนี้

สิ่งที่ต้องทำ ก่อนมือถือหาย
ภาพประกอบจาก stockunlimited.com

1.เปิด remote tracking ติดตามหามือถือหายว่าอยู่ไหน

โดยใช้ find my iPhone บน iCloud.com สำหรับ Apple หรือ Find Your Phone สำหรับผู้ใช้ Android คุณสามารถติดตามว่ามือถือหายไปไหน ตลอดจนล็อคเครื่อง และลบล้างข้อมูลทั้งหมดบนมือถือที่ถูกขโมยไป

2.ตั้งรหัสผ่านให้เรายาก แต่เราจำง่าย

โดยให้แนะนำตั้งรหัสด้วยตัวเลข ปนตัวอักษรหรือสัญลักษณ์ บนมือถือคุณ ไม่ควรตั้งรหัสให้ง่ายเกินไป และอย่าบอกรหัสมือถือให้คนอื่นรู้ รู้เฉพาะเราคนเดียวเท่านั้น

3. เปิดการ Sync ด้วย Cloud

แนะนำอย่างยิ่งบน Google Photos , Google Drive ,iCloud ,และ OneDrive ให้เปิดการ sync ข้อมูลมือถือกับ icloud โดยอัตโนมัติ นอกจากจะทำให้คุณสามารถเข้าถึงภาพ วีดีโอ ไฟล์งาน ผ่าน cloud แล้วอาจช่วยติดตามคนร้ายได้ผ่านทางรูปภาพที่ใช้โดยใครก็ไม่รู้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นภาพสถานที่ พิกัด GPS และหน้าของคนร้ายนั่่นเอง

4.ทำประกันภัยมือถือกับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือคุณ

ตอนนี้ผู้ให้บริการบางราย รวมถึงร้านมือถือบางร้านจะมีบริการประกันอุบัติเหตุมือถือ ประกันจอแตก แบตมีปัญหาแล้ว มีประกันมือถือหายหรือโดนขโมยด้วย ซึ่งทำไว้ก็ดี หากหาย หรือโดนโจรกรรม เราจะได้สิทธิประกันในการรับเครื่องใหม่ หรือซื้อมือถือในราคาที่ถูกกว่าเดิม และลดการซ่อม

เพียงเท่านี้ก็อุ่นใจได้แล้วว่ามือถือหาย ถูกขโมย ก็ยังสามารถเข้าถึงไฟล์สำคัญ รูปภาพ แถมลดค่าใช้จ่ายซื้อมือถือเครื่องใหม่จากการทำประกันมือถือด้วย

ข้อมูลจาก howtogeek

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2019/phone-setting-before-stolen/?fbclid=IwAR2BOo7-rFKUj51igOnfMx5muqnVsIxsrwfFYHtSXaYoS9yKEPlow8WeXT4

 

วันที่ปรับปรุงข่าว : 2562-08-17 12:08:28