+ข่าวประชาสัมพันธ์

 

Android 10 กับ 10 ฟีเจอร์เด่น ที่คุณควรรู้และลองใช้ดู

 

Android 10 กับ 10 ฟีเจอร์เด่นที่ควรรู้จักไว้ ใครที่ใช้มือถือ Android ในอนาคตข้างหน้าที่จะได้อัปเดตเฟิร์มแวร์สู่เวอร์ชั่นใหม่ หรือซื้อมือถือใหม่ที่มาพร้อม Android 10 จะได้ใช้ฟีเจอร์ให้เป็นประโยชน์อย่างเต็มที่ เราจะมาดูจุดเด่น 10 อย่างบน Android 10 นี้กัน

Android 10 กับ 10 ฟีเจอร์เด่น

 • Live Caption เพิ่มแคปชันหรือง่ายๆคือซับไตเติ้ลหรือคำบรรยาย แบบอัตโนมัติขณะเล่นวีดีโอ , Podcast หรือข้อความเสียง เล่นซับได้โดยไม่ต้องต่อเน็ตเลย ทั้งนี้ Google ใช้เทคโนโลยี Machine Learning Speech แปลงเสียงเป็นคำบรรยายออกมา
 • SMART REPLY ตอบข้อความได้ตรงจุด โดยจะมีตัวเลือกในการตอบกลับข้อความ หรือตัวเลือกเพื่อเปิดแอปเช่น ข้อความระบุนัดเจอที่สยาม ก็มีตัวเลือกให้เปิดแผนที่ นำทางไปที่สยามเป็นต้น หรือกรณีมีเพื่อนถามเรา ก็จะมีตัวเลือกตอบกลับให้เราเลือกตอบโดยอัตโนมัติด้วย
 • GESTURE NAVIGATION ควบคุมเครื่องผ่านท่าทาง เพราะ Navigation Bar บน Android 10 จะมีเหลือเพียงแค่ปุ่มเดียวเท่านั้น และใช้วิธีควบคุมผ่านทาง Gesture หรือท่าทางนั่นเอง เช่น แตะตรงกลางล่างเพื่อย้อนไปยังหน้า home screen เหมือนว่าเป็นปุ่ม Home เลย หรือใช้นิ้วลากขวาไปซ้ายเพื่อสลับแอปเป็นต้น ซึ่งเราต้องเรียนรู้คำสั่ง Gesture ของ Android 10 ด้วย
 • SOUND AMPLIFIER ระบบตั้งค่าเสียง ปรับเสียงให้มีคุณภาพดีขึ้น ชัดเจน สุนทรีย์ขึ้น จัดให้แล้วโดย Google นั่นเอง มีแอปให้โหลดด้วยนะ
 • DARK THEME โหมดมืด ถนอมสายตา ประหยัดแบตเตอรี่มากกว่าเดิม ยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น
  ซึ่งใน Android 10 สามารถบังคับปรับให้แอปต่างๆ เป็นสีโทน Dark Theme ได้ด้วยเช่นกัน
 • PRIVACY CONTROL ควบคุมความเป็นส่วนตัว โดย Android 10 จะถามคุณตลอดเวลาว่าให้มือถือ หรือแอปต่างๆเข้าถึงข้อมูลของเราหรือไม่ เพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลส่วนตัวของคุณ ไม่ให้แอปนำไปใช้ข้อมูลเรา มายิงโฆษณา หรือแอบอ่านข้อมูลรูป วีดีโอ และเอกสารบนเครื่อง
 • LOCATION CONTROL ควบคุมการเข้าถึงพิกัดตำแหน่ง โดยเราสามารถจำกัดสิทธ์เข้าถึงตำแหน่ง (Location Service) ว่าจะปิด หรือเปิดให้ใช้งานบางแอป ได้ตามต้องการ ป้องกันความเป็นส่วนตัวในการติดตาม
 • SECURITY UPDATES การอัปเดตความปลอดภัยที่ถี่ยิ่งขึ้น อัปเดตให้ทันสมัยและปลอดภัย พร้อมรับมือจากภัยคุกคามต่างๆ โดยมีเชื่อมกับระบบของ Google Play System Update ทำการอัปเดตระบบความปลอดภัยโดยตรงไม่ต้องรออัปเดตเฟิร์มแวร์จากทางแบรนด์
 • FOCUS MODE หยุดการแจ้งเตือนรบกวน เพิ่มสมาธิการทำงานของคุณ ไม่ต้องจดจ่อกับหน้าจอมือถือจนเป็นอาการติดมือถือ
 • FAMILY LINK ให้ผู้ปกครองควบคุมการใช้งานมือถือของลูกๆ ควบคุมการติดตั้งแอปว่าเหมาะสมกับลูกหรือไม่ และสามารถติดตามลูกได้ผ่านทาง find my device ได้ด้วย

นอกจากฟีเจอร์ทั้ง 10 อย่างที่โดดเด่นแล้ว Android 10 จะเป็นระบบปฏิบัติการแรกที่ทำงานร่วมกับ อุปกรณ์พับได้ (Foldable Phone ) และ ทำงานรองรับกับเครือข่าย 5G ด้วย รายละเอียดของทุกฟีเจอร์ทั้งหมด สามารถชมได้ที่ Android.com/10

ข้อมูลจาก android.com , Google Blog

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2019/android10-feature-hi-light/

 

วันที่ปรับปรุงข่าว : 2562-09-10 10:09:03