หลังจากที่ผมติดตั้ง SP2
ole
11-01-2550
เวลา 15:14:03


พิมพ์
เข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่รัน Windows XP Home แล้ว ก็ปรากฎว่า เครื่องคอมพ์ทำงานอืดมากๆ เหมือนถูกแช่แข็งเลยก็ว่าได้ แต่พอเอา SP2 ออกไป คอมพ์ก็กลับมาทำงานเร็วขึ้นเหมือนเดิม อาการอย่างนี้ ควรแก้ปัญหาอย่างไรครับ?

>> คลิกที่นี่ เพื่อแสดงความคิดเห็น

 ความคิดเห็นที่ 1

lee
01-11-2550
เวลา 03:15:34


ไม่แปลกใจครับ เพราะตัวผมเองก็เคยได้รับประสบการณ์เช่นเดียวกับคุณหลังติดตั้ง Service Pack 2 เข้าไปในคอมพิวเตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะได้รับคำแนะนำผิดๆ โดยให้ถอดถอน SP2 ออกจากระบบด้วยยูทิลิตี้ System Restore <br>
อย่างไรก็ดี ต้นตอของปัญหาเกิดจากการทำงานของไฟล์ระบบที่เรียกว่า prefetch ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วให้กับ XP โดยทำหน้าที่โหลดโปรแกรม และข้อมูลที่ใช้บ่อยเข้าไปในหน่วยความจำตอนบู๊ตเครื่อง <br>
แต่เนื่องจากหลังติดตั้ง SP2 เข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ มันจะมีการสร้างโฟลเดอร์ prefetch ขึ้นมาใหม่ ซึ่งในการนี้จะต้องมีการบู๊ตเครื่องคอมพ์ซ้ำอีกสองถึงสามครั้ง เพื่อให้ระบบกลับเข้าสู่สภาวะการทำงานที่ดีที่สุดของมัน แต่ผู้ใช้หลายท่านไม่ทันได้ให้โอกาสกับ SP2 ในการปรับแต่งสมรรถนะการทำงานของตัวเอง โดยถอดถอน SP2 ออกไปแทบจะทันที ซึ่งนอกจากการแก้ไขด้วยวิธีดังกล่าวแล้ว คุณยังอาจจะเรียกใช้ยูทิลิตี้อย่าง Disk Defragmentator ที่ช่วยจัดระเบียบข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์ภายหลังติดตั้ง SP2 เพื่อช่วยเพิ่มความเร็วให้กับระบบได้อีกทางหนึ่งด้วย ลองทำดูนะครับ <br>
เชิญกรอกข้อความเพื่อตอบคำถาม หรือ แสดงความคิดเห็น 


แสดงความคิดเห็น
(จำเป็นต้องเป็นสมาชิก หรือ สมัครสมาชิกที่นี่ )

 ความคิดเห็น:

  username
  password ( สำหรับเจ้าหน้าที่ตอบจะขึ้น * โดย Webmaster )